เทศบาลตำบลศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน

มาศิลาแลง ต้องแวะวังศิลาแลง

เปิดอ่าน 2,275 views

IMG_3921-copy

  เข้าสู่ช่วงฤดูร้อน เมืองปัวบ้านเราก็ร้อนได้ไม่แพ้ชาติใดในโลกใบนี้ วันนี้เป็นอีกวันนึงที่ผมก็รู้สึกเช่นนั้น จนต้องออกพื้นที่เพื่อหาอะไรมาดับร้อยเมืองปัว หากอยู่ปัว หลายท่านคงมีหลายตัวเลือกที่จะเราคลายความร้อนได้ อย่างน้ำตกศิลาเพชร น้ำตกตาดหลวง และอีกหลายๆที่ แต่มีอีกสถานที่หนึ่งที่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติที่สวยงาม  แต่ต้องใช้ความตั้งใจ บวกกับ ความสามารถในการผจญไพร ของท่านนิดหน่อย เพื่อเข้าไปสัมผัสกับความสวยงามที่ซ่อนอยู่ในหุบเขารอยเลื่อนปัว
วังศิลาแลง  หรือวังบอก ที่ชาวบ้านเรียกขานกันนานมา สาเหตุที่ชาวบ้านเรียกว่าวังบอก เนื่อกจาก เรียกตามลักษณะ ของหิน ที่มีลักษณะเป็นช่องทรงกระบอก  จึงทำให้ชาวบ้านเรียกตามกันเรื่อยมาว่า วังบอก แล้วภายหลังก็เปลี่ยนเป็นชื่อ วังศิลาแลง นั่นเอง
ส่วนสาเหตุที่หินมีลักษณะ เป็นทรงกระบอก เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าง เมื่อนานมาแล้วหลายพันปี เกิดการเลื่อนตัวของเปลือกโลก ของแนวรอยเลื่อนปัว ซึ่งมีภูมิลักษณ์แบบแก้วไวน์ (Y-glass) เมื่อกระแสน้ำกูนไหลผ่าน หมุนวัน กัดเซาะเป็นเวลานานหลายพันปี จึงทำให้หินเกิดเป็นทรง
กระบอก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัง

เมื่อชาวบ้านอพยพเข้ามาอาศัยอยู่บริเวณบ้านหัวน้ำในปัจจุบัน ก็ได้สร้างเป็นฝายกักเก็บน้ำเพื่อใช้ในการเกษตร จึงเรียกได้ว่า แม่น้ำกูน หรือ วังศิลาแลงแห่งนี้ เป็นแม่น้ำที่ไหลเลี้ยงชาวตำบลศิลาแลงมาเป็นเวลาช้านาน

เกิ่นประวัติของสถานที่ที่เราจะไปลุยกันในวันนี้แล้ว พอให้ท่านผู้อ่านได้เกิดความรู้สึกน่าค้นหามาบ้างแล้ว ต่อไปผมจะรีวิว วังศิลาแลง เผื่อท่านใดอยากลองมาสัมผัส แต่ไม่รู้ว่าจะเดินทางมายังไงกันนะครับ
หากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงเที่ยวเมืองปัวโดยรถโดยสารสามารถที่จะติดต่อรถมอเตอร์ไซต์ หรือรถสองแถว (ตรงข้ามปั้ม ปตท.) แล้วบอกลูกพี่ว่าไปวังศิลาแลง แต่ถ้าพี่แกยังทำหน้ามึน ให้บอกว่า ไปบ้านหัวน้ำ แต่ถ้ายังมึนอยู่ แนะนำให้เปลี่ยนคัน …….
บ้านหัวน้ำใช้เส้นทาง 1081 ปัว – น้ำยาว ห่างจากตัวอำเภอปังประมาณ 5 กิโลเมตร

IMG_3796 copy

เมื่อเจอป้ายบ้านหัวน้ำ ให้ท่านเลี้ยวซ้ายลงเนินมาเลยครับ ใกล้จะถึงที่หมายแล้วครับ

 

ลงดอยเล็กๆ มาด้านขวามือจะเป็นทางเข้าฟาร์มเห็ด บริเวณนี้จะมีที่พัก กางเต้น อาหาร และหากเราจะไปเที่ยววังศิลาแลง ก็สามารถใช้เส้นทางนี้ได้ครับ แต่ต้องเดินเท้าต่อไปอีกหน่อย  แต่ส่วนท่านไหนที่ต้องการจะไปจอดรถให้ถึงที่เลย ก็ตรงไปอีกนิดครับ

IMG_3800

ผ่านทางเข้าฟาร์มเห็ด (โฮมสเตย์บ้านหัวน้ำ)มาประมาณ 100 เมตร ท่านจะเจอสามเเยก  ให้ท่านเลี้ยวขวาเลยครับ (ไม่มีป้ายบอกทางนะครับ)

IMG_3801 copy

จากสามเเยกเข้ามาอีกประมาณ 50 เมตร ครับ เราจะมาเจอ ศาลากลางสามแยก (ดังในรูปเลยครับ ) ให้เราเลี้ยว ซ้าย ลองไป แอดเวนเจอร์อย่างจิงจังละครับ

IMG_3803

ทางเข้าน่าผจญไพร จริงๆ ครับ

IMG_3809 copy

เข้ามาอีกประมาณ 500 เมตร ครับ ก็ถึงที่หมายแล้ว แต่ยังไม่ถึงนะครับ เราต้องเดินทางเท้าไปลุยกันอีกนิดหน่อยครับ

IMG_3811 copy

เดินทางกันต่อครับ

IMG_3815-2

หากอยากจะชมจุดที่สวยงามที่สุด ท่านจะต้องเดินประมาณ 20 นาที ครับ เพื่อจะความสวยงาม ต้องอดทนครับ ^^
ระหว่างทางท่าจะเจอผาผึ้ง  หน้าผาที่เต็มไปด้วยรังผึ้ง

IMG_3827 copy

IMG_3828 copy

ทางเดินจากจะลำบากนิดหน่อย เพราะสถานที่แห่งนี้จะไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกเลย ถึงบอกครับ ว่าต้องตั้งใจจริงๆ ถึงจะถึงครับ

IMG_3834 copy

IMG_3818

ถึงแล้วครับ เดินลงมา เจอทุ่งดอกว่านสี่ทิศ ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ครับ

IMG_3835 copy

IMG_3840 copy

ด้านบนของวังศิลาแลงจะเป็นแอ่งน้ำ เล็กๆ ไม่ลึกมาพอให้นอนแช่ได้สบายเลยครับ ผมใช้วิธีเดิน ล่องมาตามแม่น้ำครับ ก็มีลึกบ้าง บางจุดกล้องเกือบจ่มน้ำกันเลยทีเดียว ^^

IMG_3842IMG_3844 copyIMG_3846 copy

บางจุด เราจะเห็นท่อนไม้ซุง พาดระหว่างหิน

IMG_3888 copy

IMG_3912IMG_3916 copy

จุดนี้ เป็นจุดที่ผมคิดว่า สวยที่สุดครับ  ด้วยลักษณะของหินที่โค้งเว้า ทรงกระบอก  สูงสง่า เบื้องล่างมีน้ำเย็นไหลผ่าน  ผมขอนั่งพักให้หายเหนื่อยสักแป๊บนะครับ ^^

IMG_3921 copyIMG_3953 copyIMG_3958IMG_3962 copyIMG_3967 copy

เดินลงมาเจอนั่งท่องเที่ยว เล่นน้ำกันอยู่ สนุกสนามกันใหญ่ครับ

IMG_3979 copyIMG_3984

วังศิลาแลง ตอนนี้ ยังคงความเป็นธรรมชาติที่สวยงามเอาไว้อย่างสมบูรณ์ ผมหวังเป็นอย่างยิ่ง หากท่านผู้มาเยือนไม่ทำลาย และช่วยกันรักษามรดกจากธรรมชาตินี้ไว้ ให้ลูกหลายได้มาชม และศึกษาทางวิทยาศาสตร์ในภายภาคหน้า วันนี้ผม แอดมินปัวร้อยแปดต้องลาไปก่อนนะครับ ไว้มีสถานที่สวยงาม บวกกับมีเวลา จะพาท่านไปเที่ยวสถานที่งามในเมืองปัวอีกแน่นอนครับ  สวัสดีครับ

 

ที่มา www.pua108.com